Top 4 doanh nhân khởi nghiệp xuất thân ngành Y

Xuất thân từ ngành y và quay ra khởi nghiệp trong lĩnh vực mà bản thân am tường, tới nay, 4 nhân vật này hiện đã thành công với con đường do mình lữa chọn. Nhân kỉ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, hãy cùng Glink Academy tìm hiểu họ là ai.

Vũ Thị Thuận – “linh hồn” của Traphaco

Doanh nhân Vũ Thị Thuận sinh năm 1956, trong một gia đình có truyền thống ngành Đông dược.

Thời phổ thông, bà Thuận rất đam mê môn hóa học nên đã đăng ký thi vào Trường Đại học Dược Hà Nội. Rời giảng đường đại học, bà được phân công về Sở Y tế Giao thông Vận tải trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, với vị trí cán bộ kỹ thuật Xưởng sản xuất thuốc Đường sắt.

Trải qua nhiều nỗ lực và các vị trí khác nhau, cuối cùng bà Thuận được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT CTCP Traphaco từ tháng 5/2013 cho đến nay.

Doanh nhân Vũ Thị Thuận

Bà Thuận được coi là “linh hồn” của công ty, góp công lớn tạo nên công ty dược Traphaco vững mạnh hiện nay. Bà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước trong đó có danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Bà ghi dấu ấn khi dẫn dắt Traphaco chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần. Sau đó, với chiến lược khác biệt, tập trung vào mảng đông dược, bà đưa Traphaco từ một doanh nghiệp nhỏ thành công ty sản xuất đông dược lớn nhất Việt Nam. 40 năm gắn bó với Traphaco, bà Thuận được coi là linh hồn của công ty, góp công lớn tạo nên công ty dược Traphaco vững mạnh hiện nay.

Đến nay Traphaco đã sở hữu 03 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP – WHO Tân dược, Đông dược và chiết xuất, các vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Việc áp dụng công nghệ cao trong công tác quản trị hệ thống phân phối giúp công ty tiếp cận trực tiếp và chăm sóc tới hơn 27.000 khách hàng là nhà thuốc bán lẻ trên toàn quốc thông qua 28 chi nhánh, 01 công ty con phân phối và các đại lý làm nhiệm vụ phân phối. Trong công tác quản trị doanh nghiệp, Traphaco đã nỗ lực đổi mới hệ thống quản trị công ty bằng việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh như: phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP, công cụ KPI… giúp nâng cao năng suất lao động, xây dựng hệ thống chuyên nghiệp và hiệu quả.

“Nữ tướng” ngành dược Phạm Thị Việt Nga

Bà Phạm Thị Việt Nga được mệnh danh là người phụ nữ của thời đại mới, người đưa Dược Hậu Giang trở thành thương hiệu dược hàng đầu Việt Nam. Bà Việt Nga sinh ngày 20/12/1951, là Tiến sĩ Kinh tế – Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và có bằng Dược sĩ Đại học Y Dược TP HCM.

Bà được coi là “linh hồn” của Dược Hậu Giang, gắn bó cùng Công ty từ những ngày khó khăn cho đến khi trở thành thương hiệu dược số một tại Việt Nam.

Tuy nhiên, doanh nhân Phạm Thị Việt Nga đã rời chức vụ Tổng giám đốc tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang từ ngày 1/9/2017. Dù vậy, bà Nga vẫn tiếp tục đồng hành cùng Dược Hậu Giang với vai trò là thành viên HĐQT để tham gia điều hành chiến lược.

Doanh nhân Phạm Thị Việt Nga

Bà Nga gia nhập Dược Hậu Giang từ năm 1988 với cương vị Tổng giám đốc. Kể từ khi Xí nghiệp liên hợp Dược Hậu Giang được cổ phần hóa vào năm 2004, bà Nga giữ cả hai chức vụ quan trọng nhất trong HĐQT và Ban điều hành là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

“Duyên phận” với ngành Dược của bà vô cùng tình cờ, sau khi bà nhận phân công của tổ chức. Lúc đó, bà hoàn toàn không hề có khái niệm nào về công việc sắp tới của mình và thậm chí không biết đọc báo cáo tài chính. Tuy nhiên, với tinh thần thép của một nữ bộ đội, bà đã không ngần ngại bắt đầu học lại Kinh tế.

Dược Hậu Giang không phải doanh nghiệp dược ra đời sớm nhất trên thị trường nhưng lại là thương hiệu dược tiên phong trong công tác Marketing, quảng bá sản phẩm và đầu tư hệ thống phân phối khắp cả nước. Nhờ những nền móng mà bà Nga cùng các cộng sự đặt ra từ những năm 90, Dược Hậu Giang đến nay đã có một vị trí vững chắc trên thị trường. Trong đó, kênh phân phối chính là điểm mà bà Nga tự hào nhất ở Dược Hậu Giang, giúp công ty không tốn nhiều chi phí vào quảng cáo mà vẫn cạnh tranh được với các thương hiệu dược khác.

Trong một lần trả lời phỏng vấn về di sản, gia tài lớn nhất, đáng tự hào nhất mà bà mang theo khi rời Dược Hậu Giang, bà Nga vui vẻ cho biết: “Gia tài lớn nhất tôi mang theo nếu có ngày tôi rời Dược Hậu Giang là sự tôn trọng của mọi người”.

“Tôi vô sản tại Dược Hậu Giang” – bà kết luận.

Hai lần vực dậy Nutifood của bà Trần Thị Lệ

Xuất thân là một bác sĩ, nhưng với nỗ lực và tâm huyết, nữ doanh nhân Trần Thị Lệ – CEO NutiFood đã dẫn dắt công ty từng bước vươn lên vị trí số 1 thị trường nội địa về dòng sữa đặc trị.

Sau khi tốt nghiệp đại học Y khoa TP.HCM, năm 1998 bác sĩ Trần Thị Lệ về làm việc tại trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM sau đó chuyển qua làm việc tại Cơ sở thực phẩm Đồng Tâm. Năm 2000 bà trở thành giám đốc công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm.

Doanh nhân Trần Thị Lệ

Năm 2003, khi ở tuổi 30, bà Lệ trở thành cổ đông lớn nhất của NutiFood. Đây cũng là thời điểm mà nữ doanh nhân này trở thành Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT của công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm, tiền thân của NutiFood.

“Năm 1999, không biết cơ duyên nào đưa tôi về làm trợ lý giám đốc điều hành của Cơ sở Thực phẩm Đồng Tâm. Đến năm 2000, cơ sở này phát triển lên thành Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (NutiFood), tôi lại được cất nhắc lên… làm giám đốc cho đến nay.

May mắn là trước khi bước vào điều hành một công ty tôi đã làm trợ lý cho giám đốc điều hành và thời gian này tôi học hỏi được nhiều điều… Có lẽ sự thành công của tôi là nhờ tôi đã vận dụng được kiến thức học tập trong nhà trường lẫn những kiến thức học tập được trong thực tế cuộc sống”, bà Lệ chia sẻ trong một bài phỏng vấn trước đó.

Xuất thân là bác sĩ tại trung tâm dinh dưỡng, nhưng bà Lệ chuyển hướng sang kinh doanh. Bà cũng chính là người “phát kiến” ra cách dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thức ăn cung cấp cho bệnh nhân qua ống truyền thực quản.

Những năm 90, mỗi buổi sáng tại một bệnh viện nhi tại TP HCM, cứ 10 em được điều thị thì 2-3 em tử vong do thiếu tình trạng dinh dưỡng để điều trị bệnh. Một vị bác sĩ đã mày mò, tìm hiểu ác loại thực phẩm, cho vào chiếc máy xay sinh tốt, thêm vào đó men tiêu hóa giúp nuôi ăn các em qua ống thông dạ dày. “Hành động tưởng chừng đơn giản đó cứu sống hàng nghìn trẻ em”, bà Lệ nhớ lại.

Năm 2000, quy mô NutiFood còn rất nhỏ khi bà được mời về. Bản thân bà cũng chưa hiểu biết về kinh doanh nhưng đã tham vọng đưa thương hiệu ra vượt khỏi dải đất hình chữ S. Bà đổi tên cơ sở thực phẩm Đồng Tâm sang NutiFood. Tên mới dễ gọi, dễ nhớ, đồng thời liên quan đến định hướng dinh dưỡng. “Tại sao chúng ta không thể xây dựng những doanh nghiệp lớn và phát triển không chỉ ở Việt Nam, mà còn vươn tầm thế giới”, bà Lệ tự vấn.

Ban ngày bà điều hành công ty. Buổi tối bà đến trường học cùng ổ bánh mì chống đói. Dù vậy, có nhiều hôm lãnh đạo NutiFood hăng say làm đến quên bữa, chạy vội cho kịp giờ học cùng chiếc bụng đói. Những nỗ lực của bà Trần Thị Lệ và đội ngũ công ty được đền đáp khi từ 2000-2007, công ty tăng trưởng phi mã, trung bình 237% mỗi năm. Từ cơ sở nhỏ lẻ, doanh số công ty chạm mốc 500 tỷ đồng năm 2007.

Khát vọng vươn cao hơn, công ty sau đó tung cổ phiếu lên sàn, đồng thời bà Lệ tuyển dụng nhiều nhân sự chuyên nghiệp nắm vai trò điều hành.

Với tốc độ lớn mạnh quá nhanh, NutiFood không kịp dự phòng các rủi ro. Trong giai đoạn khủng hoảng, doanh nghiệp lỗ đến cạn vốn điều lệ. “Công ty rất khó khăn, tưởng chừng không vượt qua”, nữ CEO kể.

HĐQT đề xuất bà Trần Thị Lệ quay lại điều hành. Bà thuật lại tình hình lúc đó, nhân viên giỏi bỏ đi, công nhân ăn lương chờ việc, 150 nhà phân phối từ bỏ hợp tác. Bà Lệ tự nhủ: “Không còn đường nào xuống thì chỉ có cách đi lên”.

Nữ giám đốc điều hành tự mình thuyết phục nhân viên ở lại, đồng cam cộng khổ. Bà cũng trực tiếp thương thảo với hàng trăm phân phối khắp các tỉnh thành, thay vì giao phó cho nhân sự cấp dưới. Bà lao vào làm ngày làm đêm gần 5 năm liên tục để giúp công ty phục hồi, thoát lỗ và tìm lại lợi nhuận.

“Ban ngày chúng tôi làm việc, ban đêm bắt đầu di chuyển, tận hai giờ đêm mới đến khách sạn. Sáng sớm đi gặp đối tác, rồi lại tiếp tục điều hành”, bà nói.

Cũng từ những chuyến đi đó, bà tận mắt nhìn thấy những cô cậu bé tám tuổi nhưng thể trạng thấp còi, chiều cao ngang đứa trẻ bốn tuổi.

Từ đó, đội ngũ NutiFood nghiên cứu dòng sản phẩm đặc trị cho trẻ Việt Nam mắc chứng suy dinh dưỡng với mong ước góp phần giúp thế hệ tương lai của Việt Nam cao lớn, khoẻ mạnh, thông minh. Ngân sách R&D mỗi năm của công ty lên đến 200 tỷ đồng. Mức chi này được duy trì cho đến nay.

“Mỗi sản phẩm của chúng tôi làm ra trước hết phải dùng được cho con em mình. Sản phẩm vừa có hiệu quả, vừa phải ngon để các cháu dùng nhiều”, bà chia sẻ.

Nguyễn Văn Hiệu – Doanh nhân trẻ từ Medlatec Thanh Hóa 

Anh là Nguyễn Văn Hiệu, sinh năm 1989, giám đốc Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa.

Tốt nghiệp chuyên môn ngành Y khoa và làm việc tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, trong quá làm việc với sự quyết tâm và không ngừng học hỏi phấn đấu, năm 2017 Anh được bổ nhiệm Giám đốc phụ trách khu vực miền Trung và anh đã chọn Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên để tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp trong ngành Y tế.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiệu

Bước sang lĩnh vực kinh doanh, ban đầu anh Hiệu gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kiến thức, thị trường, định hướng kinh doanh, quan trọng hơn anh không được sinh ra lớn lên tại xứ Thanh, đồng nghĩa với việc anh không có người thân, không bạn bè, không mối quan hệ nên càng khó khăn so với những Doanh nhân khác tại Thanh Hóa. Thời điểm đó dịch vụ Y tế tại nhà là dịch vụ ít người dân biết đến và xa lạ với người dân xứ Thanh nên sự hoài nghi về một thương hiệu hoàn toàn mới là điều có thể xảy ra. Ban đầu lập nghiệp nhân sự chỉ có mình anh nên đã có những ngày anh Hiệu phải di chuyển bằng xe máy gần 300km để phục vụ Nhân dân. Trong quá trình khởi nghiệp anh không chỉ gặp khó khăn về nhân sự mà còn gặp khó khăn về công tác tài chính, công tác vận hành, chi phí thuê nhà, công tác thuế, Bảo hiểm xã hội…nhưng với sự quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ anh Nguyễn Văn Hiệu đã đảm nhận tất cả công việc từ tìm kiếm, xây dựng thị trường, xây dựng mối quan hệ, tìm kiếm đồng đội để phát triển và xây dựng bộ máy làm việc,.. và đến nay anh đã xây dựng được thương hiệu MEDLATEC tại Thanh Hóa. Hàng năm, MEDLATEC Thanh Hóa phục vụ trên 70,000 lượt khách hàng tại tỉnh Thanh Hóa. Doanh thu năm sau cao hơn năm trước, nếu như năm 2020 đạt hơn 20 tỷ đồng thì năm 2021 doanh thu đạt hơn 42 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đầy đủ, kịp thời. Lương bình quân đạt gần 12 triệu đồng/người/tháng.

Xác định rõ chuyển đổi số là điều tất yếu và của Doanh nghiệp trong thời kỳ công nghệ số 4.0, anh Nguyễn Văn Hiệu đã chủ động kết nối và xây dựng phần mềm ứng dụng APP: MEDON và MEDONDOCTOR của MEDLATEC. Tính năng của phần mềm là Hồ sơ quản lý thông tin của khách hàng, của nhân dân, bác sỹ cho các lần kiểm tra sức khỏe và thông qua đó khách hàng, nhân dân biết được các chỉ số bất thường và cần kiểm tra vào thời gian nào để đặt lịch kiểm tra sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, khách hàng có hệ thống phần mềm trên đi khám bất kỳ địa điểm Phòng khám, Bệnh viện nào không cần sử dụng thêm hồ sơ đi kèm. Qua một thời gian ứng dụng công nghệ số vào khám bệnh, MEDLATEC Thanh Hóa thấy hiệu quả rõ rệt, đó là: Số lượng khách hàng đặt lịch khám chữa bệnh tăng theo hàng năm và không còn tình trạng ùn tắc, chậm thời gian phục vụ. Hồ sơ lưu trữ được ứng dụng tiện ích cho khách hàng theo dõi sức khoẻ theo thời gian nhắc nhớ trên hệ thống phần mềm Nhân dân, khách hàng sử dụng. Khách hàng tương tác trực tiếp với Bác sỹ thông qua hệ thống APP và phần mềm.

Nói về mục tiêu trong thời gian tới, anh Nguyễn Văn Hiệu chi sẻ: “Để mở rộng quy mô hoạt động phục vụ khoảng 200,000 lượt khách hàng/ năm/, điều đầu tiên, công ty cần hướng đến đó là đầu tư thêm các dịch vụ Y tế tiện ích như Bác sỹ gia đình, siêu âm tại nhà và đặc biệt dịch vụ Vaccine tiêm phòng để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe chủ động đến tận gia đình, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho mỗi người dân. Vừa nhanh chóng, tiện ích, giảm tải cho Y tế tuyến trên, tuyến trung ương, giảm tải chi phí đi lại cho nhân dân và tránh lây chéo các bệnh trong cộng đồng như bệnh lý hô hấp, truyền nhiễm và điển hình dịch bệnh Covid -19 như hiện nay”.

Mô hình hoạt động MEDLATEC Thanh Hóa đã làm thay đổi tư duy chăm sóc sức khỏe của Nhân dân từ việc có bệnh mới đi khám thì nay đã chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ việc chỉ kiểm tra các chỉ số cơ bản thì nay đã tầm soát các chỉ số chuyên sâu như tầm soát ung thư sớm,..qua đó, mô hình đã góp phần nâng cao chăm sóc sức khỏe của người dân xứ Thanh thời gian qua.